Review chi tiết về tóc đẹp , chăm sóc tóc , dưỡng tóc

Tóc sâu là gì? Nguyên nhân và cách khắc phục an toàn

Chắc hẳn ai cũng đã nghe đâu đó cụm từ tóc sâu. Trên thực tế, hầu như ai cũng có kiểu tóc này, nhưng tùy vào mức độ nhiều hay ít. Nguyên nhân tóc sâu là gì và cách khắc phục sẽ được giải đáp qua bài viết dưới đây.

Tóc sâu là gì?

Lông sâu là sợi lông xuất hiện to bất thường, dày, xoăn hoặc có bề mặt sần sùi. Chúng thường không mềm mượt như tóc thông thường. Không chỉ vậy, tóc sâu còn gây cảm giác ngứa ngáy khó chịu tùy theo số lượng tóc. Chính vì đặc điểm này mà từ lâu người ta đã gọi những sợi lông này là tóc sâu.

Lông sâu xù xì, dễ gây ngứa
Lông sâu xù xì, dễ gây ngứa

Nguyên nhân gây ra tóc sâu?

Tóc sâu xuất hiện chủ yếu do nang tóc bị tổn thương nào đó. Do đó, những sợi tóc mọc ra từ vùng nang tóc này cũng sẽ bị ảnh hưởng, thay đổi so với tóc bình thường. Theo các chuyên gia, tình trạng này có thể do nang lông bị viêm nhiễm, nang lông bị tắc nghẽn…

Và các vấn đề về nang lông xuất hiện dẫn đến tình trạng tóc bị sâu cũng có nhiều nguyên nhân khác nhau. Chúng bao gồm các nguyên nhân phổ biến như:

Một trong những nguyên nhân khiến vùng nang tóc bị tổn thương và dẫn đến tình trạng tóc bị sâu là buộc tóc quá chặt. Việc buộc tóc chặt và thường xuyên khiến tóc bị kéo căng, nhất là ở phần chân tóc. Tình trạng kéo dài ngày này qua ngày khác sẽ khiến các nang lông bị tổn thương, viêm nhiễm và xuất hiện các sợi lông sâu.

>>> Xem thêm :  Những khó khăn của việc học cắt tóc nam
Buộc tóc quá chặt có thể dẫn đến tình trạng tóc bị sâu
Buộc tóc quá chặt có thể dẫn đến tình trạng tóc bị sâu
  • Nhổ tóc thường xuyên

Đâu là nguyên nhân khiến tóc bị sâu không thể bỏ qua việc thường xuyên nhổ tóc. Có rất nhiều người gặp vấn đề về tóc, đặc biệt là ở độ tuổi trung niên, tóc bạc xuất hiện nhiều. Lúc này, họ thường chọn cách nhổ những sợi tóc bạc này. Điều này có thể dẫn đến tình trạng viêm nhiễm, nhiễm trùng, tắc nghẽn,… Và đây chính là nguyên nhân trực tiếp khiến sợi lông bị sâu hơn.

Nhổ tóc sai cách cũng là nguyên nhân khiến tóc bị sâu
Nhổ tóc sai cách cũng là nguyên nhân khiến tóc bị sâu

Nguyên nhân khiến tóc bị sâu còn phải kể đến sự thay đổi nội tiết tố. Trong những khoảng thời gian nhất định, nội tiết tố của bạn sẽ thay đổi. Sự bất thường về nội tiết tố là nguyên nhân gây ra nhiều vấn đề về tóc như rụng tóc, tóc bạc, tóc sâu xuất hiện nhiều hơn… Sự thay đổi nội tiết tố ở nam giới cũng ảnh hưởng đến tình trạng tóc.

Theo các nghiên cứu, tóc sâu xuất hiện nhiều là do yếu tố di truyền. Tình trạng bạc tóc cũng rất dễ di truyền từ các thành viên trong gia đình. Ví dụ như tóc dày, tóc mỏng, tóc thẳng, tóc xoăn một phần là do di truyền. Và nếu một người có nhiều tóc sâu bẩm sinh đôi khi nó cũng có thể di truyền cho con cháu của họ.

Theo các nghiên cứu, tóc khô xơ cũng là nguyên nhân khiến lông mọc sâu hơn. Và tóc khô xơ phần lớn là do mỗi người tạo kiểu tóc quá nhiều hoặc chăm sóc chưa đúng cách. Đặc biệt các hoạt động duỗi, nhuộm rất dễ tác động đến nang tóc, khiến tóc mới mọc ra khác hẳn với kết cấu ban đầu.

>>> Xem thêm :  20+ kiểu tóc cho khuôn mặt trái xoan xinh ngất ngây sành điệu
Hoạt động uốn, duỗi ảnh hưởng trực tiếp đến mái tóc
Hoạt động uốn, duỗi ảnh hưởng trực tiếp đến mái tóc

Có nên nhổ tóc sâu không?

Thông thường, sự xuất hiện của lông sâu sẽ gây ra cảm giác ngứa ngáy khó chịu. Và điều mà nhiều người vẫn áp dụng để khắc phục đó là nhổ chúng đi. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, mọi người không nên nhổ tóc sâu. Như đã nói, nguyên nhân của tình trạng này chủ yếu là do nang lông có vấn đề. Khi nhổ tóc sâu, sợi tóc mới mọc ra vẫn là tóc sâu. Không chỉ vậy, nhổ tóc nhiều còn khiến tình trạng nhiễm trùng hay tắc nghẽn ở nang tóc thêm nghiêm trọng.

Tóm lại, khi bị tóc sâu, mọi người không nên nhổ mà cần có biện pháp giải quyết tận gốc trong nang tóc.

Khi xuất hiện tóc sâu không nên nhổ
Khi xuất hiện tóc sâu không nên nhổ

Cách ngăn ngừa tóc sâu hiệu quả

Biết được nguyên nhân khiến tóc bị sâu, chắc hẳn ai cũng đã hình dung ra cách ngăn ngừa tình trạng này. Để tóc luôn bóng mượt và hạn chế tình trạng tóc sâu xuất hiện, mọi người có thể thực hiện các biện pháp sau:

  • Gội đầu đúng cách với dầu gội phù hợp không gây kích ứng hoặc làm khô tóc.
  • Tránh buộc tóc quá chặt, thay vào đó, hãy buộc vừa phải và có thời gian để tóc thả lỏng.
  • Dưỡng ẩm tốt cho tóc bằng các sản phẩm chuyên dụng.
  • Hạn chế hành động gãi mạnh khi gội đầu dễ dẫn đến chân tóc và nang tóc bị tổn thương.
  • Hạn chế các hoạt động duỗi, nhuộm, uốn… đặc biệt là các biện pháp làm đẹp có tác động nhiệt.
>>> Xem thêm :  Học cắt tóc có cần năng khiếu không?

Trên đây là một số thông tin về tóc sâu là gì và cách phòng tránh hiệu quả. Tóm lại, khi tóc sâu xuất hiện, mọi người nên hạn chế nhổ mà thay vào đó là các biện pháp nuôi dưỡng, bảo vệ tóc. Đừng quên chăm sóc tóc đúng cách hàng ngày để tránh tóc bị sâu và nhiều vấn đề khác.

5/5 - (154 bình chọn)