Review chi tiết về tóc đẹp , chăm sóc tóc , dưỡng tóc

Chỉ số BMI là gì và cách tính chỉ số BMI?

BMI là gì? Đây là một chỉ số tương quan của chiều cao và cân nặng. Xác định chỉ số BMI của bạn sẽ giúp bạn hiểu được số dư hoặc thiếu cân. Cùng Tocdepaz.com tìm hiểu thêm qua bài viết sau!

1. BMI là gì?

Khái niệm BMI
Khái niệm BMI

BMI, trong tiếng Anh là Body Mass Index, là một loại chỉ số khối cho biết liệu trọng lượng cơ thể của bạn cao, thấp hay hợp lý. Chỉ số này được xuất bản vào năm 1832, bởi Adolphe Quetelet. Dựa trên chỉ số BMI, bạn có thể tính xem bạn béo hay gầy, béo hay gầy. Từ những con số được tính toán, bạn sẽ biết mình có bị thừa cân hay không.

Xác định BMI khá quan trọng. Không chỉ giúp bạn định hướng cân nặng mà còn giúp cải thiện và ổn định sức khỏe của cơ thể. Đương nhiên, một người có chỉ số BMI tốt sẽ khỏe mạnh hơn những người thừa cân, béo phì hoặc gầy, đói. Tuy nhiên, tùy thuộc vào tình trạng thể chất cũng như các cơ quan của con người, BMI ngày nay thường được sử dụng để tính toán trường hợp thừa cân thay vì thiếu cân.

2. Chỉ số BMI tốt là gì?

BMI theo tiêu chuẩn của WHO
BMI theo tiêu chuẩn của WHO

BMI thường dao động trong khoảng 15 – 60. Tuy nhiên, theo WHO, chỉ số trong 18,5 – 25,5 là lý tưởng nhất. Theo WHO, BMI được chia thành 6 dải như sau:

  • <18,5: dưới tiêu chuẩn
  • 18,5 – 24,9: bình thường
  • 25,0 – 29,9: thừa cân
  • 30,0 – 34,9: béo phì cấp 1
  • 35,0 – 39,9: béo phì cấp 2
  • > 40,0: béo phì cấp 3
>>> Xem thêm :  Hướng dẫn cách bấm huyệt chữa mất ngủ cực kỳ hiệu quả

3. Cách tính BMI?

Tính chỉ số khối cơ thể giúp bạn ổn định cân nặng
Tính chỉ số khối cơ thể giúp bạn ổn định cân nặng

Để tính chỉ số khối cơ thể, bạn cần tính công thức sau:

BMI = Trọng lượng cơ thể (kg): chiều cao bình phương (m)

  • Nếu bạn dưới 18,5, hãy cân nhắc chế độ ăn uống, ăn nhiều hơn một chút hoặc ăn đủ để đáp ứng nhu cầu của cơ thể.
  • Nếu bạn thuộc nhóm bình thường, từ 18,5 đến 24,9, hãy cố gắng duy trì cân nặng đẹp này.
  • Trong nhóm thừa cân 25 – 29,9, ăn ít hoặc ăn lành mạnh hơn. Đồng thời, luyện tập chăm chỉ để có được vóc dáng!
  • Béo phì là rất hiếm trong hơn 30. Tuy nhiên, nếu bạn ở trong trường hợp này, cơ thể đang phải đối mặt với nhiều nguy hiểm. Cơ thể của bạn đang chịu tải nặng, chất béo được ép vào các cơ quan nội tạng và cơ xương. Do đó, không chỉ hệ thống xương mà cả sức khỏe tim mạch cũng bị ảnh hưởng. Ngay cả khi quá béo, rất khó để di chuyển bình thường.

Hy vọng, những kiến ​​thức được chia sẻ trong bài viết này sẽ giúp bạn nhanh chóng xác định mức độ ổn định của trọng lượng cơ thể của bạn. Nếu bạn quá gầy, hãy chăm sóc bản thân nhiều hơn. Nếu bạn thừa cân, hãy điều chỉnh chế độ ăn uống và làm việc chăm chỉ hơn! Tocdepaz.com chúc may mắn!